พระราชบัญญัติ เปลี่ยนแปลงเขตอำนาจศาลจังหวัดชัยภูมิและศาลจังหวัดภูเขียว พ.ศ. ๒๕๔๒ |
ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นปีที่ ๕๔ ในรัชกาลปัจจุบัน |
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรด เกล้า ฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรเปลี่ยนแปลงเขตอำนาจศาลจังหวัดชัยภูมิ และศาลจังหวัดภูเขียว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและ ยินยอมของรัฐสภาดังต่อไปนี้
มาตรา ๑ พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า "พระราชบัญญัติเปลี่ยนแปลงเขตอำนาจ ศาลจังหวัดชัยภูมิและศาลจังหวัดภูเขียว พ.ศ. ๒๕๔๒"
มาตรา ๒ พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
มาตรา ๓ ให้เปลี่ยนแปลงเขตอำนาจศาลจังหวัดชัยภูมิและศาลจังหวัดภูเขียว ดังนี้ (๑) ให้ศาลจังหวัดชัยภูมิ มีเขตตลอดท้องที่อำเภอเมืองชัยภูมิ อำเภอคอนสวรรค์ อำเภอจัตุรัส อำเภอเทพสถิต อำเภอเนินสง่า อำเภอบ้านเขว้า อำเภอบำเหน็จณรงค์ อำเภอภักดีชุมพล อำเภอหนองบัวระเหว และกิ่งอำเภอซับใหญ่ อำเภอจัตุรัส ในจังหวัดชัยภูมิ (๒) ให้ศาลจังหวัดภูเขียว มีเขตตลอดท้องที่อำเภอภูเขียว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อำเภอแก้งคร้อ อำเภอคอนสาร อำเภอบ้านแท่น และอำเภอหนองบัวแดง ในจังหวัดชัยภูมิ
มาตรา ๔ บรรดาคดีของเขตท้องที่อำเภอภักดีชุมพล ซึ่งค้างพิจารณาอยู่ในศาล จังหวัดภูเขียวในวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ ให้คงพิจารณาพิพากษาในศาลจังหวัดภูเขียว
มาตรา ๕ ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมรักษาการตามพระราชบัญญัตินี้ ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ชวน หลีกภัย นากรัฐมนตรี |
หมายเหตุ :- เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่แต่เดิมกิ่งอำเภอภักดี ชุมพล อำเภอหนองบังแดงตั้งอยู่ในเขตอำนาจศาลจังหวัดภูเขียว ต่อมาได้มีการแยกกิ่งอำเภอ ภักดีชุมพล ออกจากเขตท้องที่อำเภอหนองบัวแดงและยกฐานะกิ่งอำเภอภักดีชุมพล ซึ่งอยู่ใน เขตอำนาจศาลจังหวัดภูเขียว ขึ้นเป็นอำเภอภักดีชุมพลทำให้อำเภอภักดีชุมพลยังควงอยู่ภายใน เขตอำนาจศาลจังหวัดภูเขียว แต่เนื่องจากระยะทางระหว่างอำเภอภักดีชุมพลและอำเภอ ภูเขียวอยู่ห่างกันถึง ๑๒๐ กิโลเมตร ประกอบกับการคมนาคมไม่สะดวกทำให้ประชาชนที่อยู่ ในท้องที่อำเภอภักดีชุมพล ซึ่งมีคดีความที่ศาลจังหวัดภูเขียวได้รับความเดือดร้อนในเรื่องค่า ใช้จ่ายสำหรับการเดินทางและค่าที่พัก ดังนั้น เพื่อประโยชน์ในการอำนวยความยุติธรรมแก่ ประชาชน และเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานของข้าราชการที่เกี่ยวข้องในกระบวนการ ยุติธรรมสมควรเปลี่ยนแปลงเขตอำนาจศาลจังหวัดชัยภูมิให้ครอบคลุมอำเภอภักดีชุมพล ซึ่งมี ระยะทางห่างจากอำเภอเมืองชัยภูมิเพียง ๘๐ กิโลเมตร และมีการคมนาคมที่สะดวกกว่า จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้ (ร.จ. เล่ม ๑๑๖ ตอนที่ ๑๓๗ ก หน้า ๑๕ วันที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๔๒) |