พระราชบัญญัติ แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ. ๒๕๓๐ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๔๑ |
ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๑ เป็นปีที่ ๕๓ ในรัชกาลปัจจุบัน |
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรด เกล้า ฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยพิกัดอัตราศุลกากร จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและ ยินยอมของรัฐสภาดังต่อไปนี้
มาตรา ๑ พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า "พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติม พระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ. ๒๕๓๐ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๔๑"
มาตรา ๒ พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
มาตรา ๓ ให้ยกเลิกความในช่องรายการของประเภท ๑๖ ในภาค ๔ ของที่ได้รับยกเว้นอากร แห่งพระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ. ๒๕๓๐ และให้ ใช้ความต่อไปนี้แทน ?-------?---------------------------?---------------------------? ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ? ชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี ? ? อัตราอากร ? ?ประเภท ? รายการ ?--------?------------------? ? ? ?ตามราคา ? ตามสภาพ ? ? ? ? ร้อยละ ?-------?----------? ? ? ? ? หน่วย ? หน่วยละบาท? ?-------?---------------------------?--------?-------?----------? ? "๑๖ ?ของที่นำเข้ามาสำหรับคนพิการใช้ ? ? ? ? ? ?โดยเฉพาะ หรือใช้ในการฟื้นฟู ? ? ? ? ? ?สมรรถภาพคนพิการ ตามหลักเกณฑ์ ? ? ? ? ? ?และเงื่อนไขที่อธิบดีกรมศุลกากร ? ? ? ? ? ?กำหนดด้วยความเห็นชอบของรัฐมนตรี? ? ? ? ? ?ว่าการกระทรวงการคลัง ? ยกเว้นอากร ? ? ? ? ? ? ? ? ?หมายเหตุ ? ? ? ? ? ? คำว่า "คนพิการ" และ "การฟื้นฟู? ? ? ? ? ?สมรรถภาพคนพิการ" ให้เป็นไปตาม ? ? ? ? ? ?กฎหมายว่าด้วยการฟื้นฟูสมรรถภาพ ? ? ? ? ? ?คนพิการ" ? ? ? ? ?-------?---------------------------?--------?----- |
หมายเหตุ :- เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่คนพิการเป็นทรัพยากร ส่วนหนึ่งของประเทศ แต่เนื่องจากสภาพของความพิการเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิต ในการ ประกอบอาชีพ และในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของสังคม ดังนั้นเพื่อให้คนพิการได้มีโอกาส ดำรงชิวิตในสังคมให้ทัดเทียมคนปกติ มีโอกาสประกอบอาชีพหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมของสังคม ได้ดียิ่งขึ้น จึงสมควรส่งเสริมให้คนพิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพให้มีสภาพที่ดีขึ้น โดยยกเว้น อากรขาเข้าสำหรับของที่นำเข้ามาสำหรับคนพิการใช้โดยเฉพาะหรือใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพ คนพิการ ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่อธิบดีกรมศุลกากรกำหนดด้วยความเห็นชอบของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้ (ร.จ. เล่ม ๑๑๕ ตอนที่ ๖๐ ก หน้า ๑ วันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๔๑) |