พระราชบัญญัติ โอนที่วัด วัดแม่แพง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ให้แก่กรมชลประทาน พ.ศ. 2534 |
ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 เป็นปีที่ 46 ในรัชกาลปัจจุบัน |
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ ให้ ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรโอนที่วัด วัดแม่แพง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าวจังหวัดเชียงใหม่ ให้แก่กรมชลประทาน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและยินยอมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดังต่อไปนี้
มาตรา 1 พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า "พระราชบัญญัติโอนที่วัด วัดแม่แพง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ให้แก่กรมชลประทาน พ.ศ. 2534"
มาตรา 2 พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
มาตรา 3 ให้โอนที่วัด วัดแม่แพง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่เนื้อที่ 2 ไร่ 10 ตารางวา ภายในแนวเขตตามแผนที่ท้ายพระราชบัญญัตินี้ ให้แก่กรมชลประทาน
มาตรา 4 ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รักษาการตามพระราชบัญญัตินี้ ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ อานันท์ ปันยารชุน นายกรัฐมนตรี |
หมายเหตุ:- เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ เนื่องจากกรมชลประทานได้ ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ เพื่อประโยชน์แก่การชลประทานตามโครงการแม่งัด ที่ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดนครเชียงใหม่ และได้ทำการสำรวจแล้วปรากกว่า แนวเขตอ่างเก็บน้ำ ถูกที่วัด วัดแม่แพง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อที่ 2 ไร่ 90 ตารางวา ตามหนังสือรับรอง การทำประโยชน์ (น.ส.3) เลขที่ 150 คณะกรรมการจัดซื้อ และกำหนดค่าทดแทนทรัพย์สินเพื่อการชลประทาน จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำหนด ค่าผาติกรรมให้แล้ว กรมชลประทานจึงได้ติดต่อกับกรมการศาสนาเพื่อขอโอนที่วัดดังกล่าวให้แก่ กรมชลประทาน ซึ่งกรมการศาศนาได้นำเสนอมหาเถรสมาคมพิจารณาแล้วไม่ขัดข้อง และ กรมชลประทานได้ชำระค่าผาติกรรมเป็นค่าทดแทนแล้ว สมควรโอนกรรมสิทธิ์ที่ธรณีสงฆ์ดังกล่าว ให้แก่กรมชลประทาน จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้ (ร.จ. เล่ม 108 ตอนที่ 226 หน้า 46 วันที่ 20 ธันวาคม 2534) |