พระราชบัญญัติ โอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ ของแผ่นดินโดยเฉพาะ ในท้องที่ตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพรให้แก่วัดเทพนิมิตตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพร พ.ศ.2534 |
ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2534 เป็นปีที่ 46 ในรัชกาลปัจจุบัน |
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรโอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อ ประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะ ในท้องที่ตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพรให้แก่วัด เทพนิมิตตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพร จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและยินยอมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดังต่อไปนี้
มาตรา 1 พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า "พระราชบัญญัติโอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุที่เป็นสาธารณสมบัติ ของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะในท้องที่ตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพรให้แก่วัดเทพนิมิตตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพรพ.ศ. 2534"
มาตรา 2 พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้น ไป
มาตรา 3 ให้โอนกรรมสิทธิ์ที่ราชพัสดุที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ของ แผ่นดินโดยเฉพาะ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ ชพ.179 บางส่วน เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ใน ท้องที่ตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพรภายในแนวเขตตามแผนที่ท้ายพระราชบัญญัตินี้ ให้แก่วัดเทพนิมิตตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพร
มาตรา 4 ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รักษาการตามพระราชบัญญัตินี้ ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ อานันท์ ปันยารชุน นายกรัฐมนตรี |
หมายเหตุ:-เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ เนื่องจากได้มีการจัดตั้ง วัดเทพนิมิตขึ้นในที่ดินบางส่วนเนื้อที่ประมาณ50 ไร่ ของที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน ที่ ชพ.179 ตามหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงเลขที่ 11219 เนื้อที่ทั้งหมด 2431 ไร่ 1 งาน 30 7/10 ตารางวา ในท้องที่ตำบลตะโกอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพรซึ่งเดิม เป็นที่สารธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะ คือเป็นที่ตั้งของ วิทยาลัยเกษตรกรรมจังหวัดชุมพรสมควรโอนที่ราชพัสดุดังกล่าวบางส่วนให้เป็นกรรมสิทธิ์ของ วัดเทพนิมิตต่อไป แต่โดยที่มาตรา 8 แห่งพระราชบัญญัติที่ราชพัสดุ พ.ศ.2518 และมาตรา 1305 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์กำหนดให้การโอนที่ราชพัสดุที่เป็น สาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะต้องกระทำโดยตราเป็น พระราชบัญญัติ จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้ (ร.จ. เล่ม 108 ตอนที่ 196 หน้า 37 วันที่ 11 พฤศจิกายน 2534) |