พระราชบัญญัติ เวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดิน สายวังสะพุง - อุดรธานี ในท้องที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และอำเภอนากลาง อำเภอหนองบัวลำภู อำเภอหนองวัวซอ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2525 |
ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2525 เป็นปีที่ 37 ในรัชกาลปัจจุบัน |
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรให้เวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดิน สายวังสะพุง - อุดรธานี ในท้องที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และอำเภอนากลาง อำเภอหนองบัวลำภู อำเภอหนองวัวซอ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี ซึ่ง กรมทางหลวงได้สำรวจที่ที่จะต้องเวนคืนเสร็จแล้ว ตามความในประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 295 ลงวันที่ 28 พฤศจิกายนพ.ศ. 2515 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและยินยอม ของรัฐสภา ดังต่อไปนี้
มาตรา 1 พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า "พระราชบัญญัติเวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างและ ขยายทางหลวงแผ่นดิน สายวังสะพุง - อุดรธานี ในท้องที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และอำเภอนากลาง อำเภอหนองบัวลำภู อำเภอหนองวัวซอ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2525"
มาตรา 2 พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป
มาตรา 3 ให้อธิบดีกรมทางหลวงเป็นเจ้าหน้าที่เวนคืนอสังหาริมทรัพย์ตามพระราชบัญญัตินี้
มาตรา 4 ให้เวนคืนอสังหาริมทรัพย์ในท้องที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และ อำเภอนากลาง อำเภอหนองบัวลำภู อำเภอหนองวัวซอ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี ให้แก่กรมทางหลวงเพื่อสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดิน ตามแนวทางหลวงที่ จะสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดินซึ่งกำหนดไว้ในประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 43 ลงวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2515 โดยมีแนวทางส่วนแคบที่สุดยี่สิบสองเมตรและส่วนกว้างที่สุดหนึ่งร้อย ยี่สิบเมตรตามแผนผังที่ดินซึ่งจะได้ปิดประกาศไว้ ณ ที่ว่าการอำเภอและตำบลที่อสังหาริมทรัพย์ นั้นตั้งอยู่
มาตรา 5 ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรักษาการตามพระราชบัญญัตินี้ ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พลเอก ป. ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี |
หมายเหตุ :- เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือเนื่องจากกรมทางหลวงได้ สำรวจที่ที่จะต้องเวนคืนเพื่อสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดิน สายวังสะพุง - อุดรธานี ตาม ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 43 ลงวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2515 เสร็จแล้วสมควรที่จะ เวนคืนอสังหาริมทรัพย์ตามความในประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 295 ลงวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2515 จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้ (ร.จ. เล่ม 99 ตอนที่ 84 หน้า 4 18 มิถุนายน 2525) |